ของจริงหรือแหกตา.? ‘นิพิฏฐ์’กางสถิติ-ข้อกม.แฉซ้ำ‘คืนโฉนด’ วางคิวซัดอีก2-3เรื่อง

ของจริงหรือแหกตา.? ‘นิพิฏฐ์’กางสถิติ-ข้อกม.แฉซ้ำ‘คืนโฉนด’ วางคิวซัดอีก2-3เรื่อง
 24 มิ.ย.62 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุถึงเรื่องที่มีการสร้างภาพเพื่อหลอกผู้ใหญ่ในรัฐบาล อักษรย่อ ป. ในการดำเนินโครงการมอบโฉนดที่ดินคืนให้ชาวบ้าน และทำเป็นมีการจับกลุ่มเจ้าหนี้เงินกู้รายใหญ่ เพื่อให้รองนายกฯเป็นผู้มอบโฉนด ซึ่งในรายละเอียดนั้นถือเป็นการแหกตาบันลือโลก อีกครั้ง (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'พลเอกป.'โดนแหกตา! 'นิพิฏฐ์'แฉขบวนการจัดฉากคืนโฉนด บอกอยากรู้ให้โทร.หา) มีเนื้อหาดังนี้

  นายทุนเงินกู้นอกระบบ-คืนโฉนด ของจริง หรือแหกตา
ผมนำเรื่องการคืนโฉนดให้ชาวบ้านที่นายทุนยึดไว้ของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สตช.(ศปฉช.ตร.) มาเล่าให้ฟังไปตอนหนึ่งแล้ว การคืนโฉนดมีเรื่องไม่จริง เป็นการสร้างภาพรวมอยู่ด้วย(ค่อนข้างเยอะ) เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2562 ศปฉช.ตร.แถลงว่า ตั้งแต่เริ่มดำเนินการโครงการนี้ มีการไกล่เกลี่ยไปแล้ว 24,014 ราย คืนโฉนดไป 20,360 ฉบับ เนื้อที่ 57,648 ไร่ ราคาที่ดิน 27,614,488,361 บาท
เอาอย่างนี้ครับ ตามผมมา
1.ตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 การให้ยืมเงินและเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และประการสำคัญตามกฎหมาย “เป็นความผิดต่อแผ่นดินที่ยอมความไม่ได้” คดีเหล่านี้เมื่อตำรวจพบการกระทำผิดต้องดำเนินคดีทันที จะไกล่เกลี่ยและระงับคดีไม่ได้ ถามว่า จำนวนที่พบการกระทำความผิดและไกล่เกลี่ยไป 24,014 รายนั้น ตำรวจดำเนินคดีไปกี่ราย หากไม่ดำเนินคดีถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ น่าสนใจนะครับ
2.จำนวนผู้ที่ทางตำรวจอ้างว่าเข้าไกล่เกลี่ย 24,014 รายนั้น ลองเปิดเผยชื่อมาดูสิครับ ประชาชนจะได้ไปสอบถามได้ว่า คุณลุง คุณป้า เหล่านั้น ได้กู้ยืมเงินนายทุนไปจริงหรือเปล่า หรือเพียงเอาโฉนดของตนเองให้ตำรวจไปแล้วให้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลมาแจกโฉนดของตนเองคืน
เอาเป็นว่า เปิดเผยสถิติคดีเถอะครับ แล้วจะรู้ว่า ของจริงหรือของปลอม ผมนำเรื่องนี้มากล่าวมิได้มีเจตนาร้ายต่อตำรวจ เจตนาดีต่อตำรวจเสียด้วยซ้ำ อยากให้ตำรวจดีๆได้ทำงานอย่างสะดวกใจ ไม่เสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย ทำงานเข้าสู่ระบบที่ถูกต้องเถอะครับ และอยากให้ตำรวจมี “วิญญาณของความเป็นกบฏ” เสียบ้าง สิ่งไหนที่ผู้บังคับบัญชาสั่งและไม่ถูกต้องก็หัดเป็นกบฏเสียบ้าง ที่ออกมาพูดก็เท่านี้แหละครับ มีเรื่องอื่นอีก 2-3 เรื่อง จะเล่าให้ฟัง ค่อยว่ากันอีก

Share on Google Plus

About Hong kh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 comments:

Post a Comment