'วีรชน'เผยวงประชุมสุดยอดอาเซียนชื่นมื่น ผลหารือเป็นไปในทิศทางบวก


 
“วีรชน” เผย วงประชุมสุดยอดอาเซียนชื่นมื่น ผลหารือเป็นไปในทิศทางบวก ยังไม่เคาะอาเซียนเจ้าภาพบอลโลก คาด “โรฮีนจา” ถกพรุ่งนี้
22 มิ.ย. 62 เวลา 19.00 น. ที่โรงแรมดิแอทธินี กรุงเทพฯ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงผลการประชุมสุดยอดอาเซียน ว่า บรรยากาศการประชุมในวันนี้เป็นไปอย่างเป็นกันเอง ทุกอย่างเป็นไปในทิศทางบวก เพราะผู้นำทุกคนรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี  โดยทุกประเทศได้สนับสนุนและเห็นชอบกับหัวข้อการประชุมของไทยคือ “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน”  
โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันนโยบายที่ทุกประเทศต้องคิดในเรื่องการยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และมองไปสู่อนาคต เพราะปัจจุบันภูมิภาคของเราต้องเผชิญความท้าทายหลายเรื่อง  โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ดังนั้น ในการประชุมของผู้นำ จึงให้น้ำหนักไปที่การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ว่าทำอย่างไรให้อาเซียนมีภูมิคุ้มกัน และสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆไปได้ โดยมีแนวคิดว่าเราต้องสร้างความเข้มแข็งในภูมิภาค ไม่พึ่งพาคนอื่นมากเกินความจำเป็น  และปรับตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป 
นอกจากนี้ ผู้นำจากหลายประเทศพูดถึงความจำเป็นในเรื่องการปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 ขณะเดียวกัน ผู้นำเวียดนามได้ระบุว่า อาเซียนต้องมีความเป็นเอกภาพ เป็นปึกแผ่น และไว้วางใจซึ่งกันและกัน นอกจากนั้น ทุกประเทศยังให้ความสำคัญในเรื่องการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค(อาร์เซป) โดยผู้นำทุกประเทศเห็นพ้องกันว่าต้องพยายามเจรจาให้ได้ภายในปีนี้ เพื่อเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้อาเซียนมีความเข้มแข็ง 
อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมยังไม่มีการลงรายละเอียด เพราะรายละเอียดอยู่ที่คณะทำงาน แต่ความคืบหน้าในที่ประชุมเป็นที่น่าพอใจ ไม่น่ามีอะไรยากลำบากมากนัก มีเรื่องที่ไม่เห็นพ้องต้องกันเพียงเล็กน้อย จึงต้องมีการปรับภาษาที่ใช้ในเนื้อหาสาระ ทั้งนี้ ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องข้อเสนอให้อาเซียนเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก แต่ประเทศเมียนมาให้ความสำคัญว่าการมีวัฒนธรรมร่วมกันจะเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่เชื่อมโยงประชาชนเข้าด้วยกัน ส่วนเรื่องปัญหาโรฮีนจา ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันในที่ประชุม คาดว่าจะหารือกันในเวทีวันพรุ่งนี้(23 มิถุนายน)


Share on Google Plus

About Hong kh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 comments:

Post a Comment